Bao van nghe Thai Nguyen

Trang chủ / Bạn đọc / Câu lạc bộ văn nghệ

Ngày: 02/06/2017 

Câu lạc bộ thơ Tháng Năm: 15 năm gom hương sắc cho đời

 

VNTN - Ngày 26/5 vừa qua, Câu lạc bộ (CLB) thơ Tháng Năm đã tổ chức Lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập và ra mắt tập thơ tuyển số 11 với sự góp mặt của hơn 20 đại diện CLB bạn trong và ngoài tỉnh, cùng đông đủ  hội viên CLB.
Cách đây 15 năm, ngày 26/5/2002, 30 người yêu thơ thuộc 5 phường xã phía nam thành phố (Trung Thành, Hương Sơn, Cam Giá, Phú Xá và Tích Lương) đã tụ họp và thành lập nên CLB thơ, lấy tên là “Tháng Năm”, thuộc Nhà văn hóa tỉnh (nay là Trung tâm Văn hóa tỉnh Thái Nguyên). Hội viên là những cán bộ, công nhân, bộ đội và các thầy cô giáo, đa số đã về hưu nhưng đều có chung một lòng đam mê thơ phú, văn chương. 

15 năm qua, phạm vi hoạt động của CLB không còn bó hẹp trong các phường xã phía nam mà đã mở rộng ra toàn thành phố, hội viên có lúc lên tới gần 60 người. Trong những năm qua, CLB đã tham gia nhiều cuộc thi thơ trong và ngoài tỉnh, ở mỗi cuộc thi đều có hội viên đạt giải. Hầu hết hội viên CLB đều là những cộng tác viên tích cực của các báo Trung ương và địa phương. Phấn đấu và trưởng thành từ CLB, nhiều hội viên đã trở thành hội viên Hội Văn học nghệ thuật tỉnh, thành phố, huyện với những sáng tác ngày một dồi dào cả về chất và lượng. 
Trải qua 15 năm hoạt động, CLB đã có hàng nghìn sáng tác, mỗi năm có gần 200 sáng tác của hội viên được trình diễn trước CLB và công chúng. CLB đã có 10 tập thơ được xuất bản và đến nay tập thơ tuyển số 11 mang tên “Hương sắc tháng năm” (với 178 bài thơ được tuyển chọn từ 10 tập thơ trước) lại một lần nữa được ra mắt bạn đọc, mang nhiều nội dung phong phú. 
Đó là tình yêu quê hương thẫm đẫm trong những xúc cảm với mảnh đất nơi mình sinh ra: “Ta mắc nợ một đời rơm rạ/ Bàn chân tòe bước lõm đường quê” (Mắc nợ rạ rơm - Lê Thị Nhìn), “Nhớ giọng nói quê mặn mòi hương đất/ Nồng khói rạ rơm thơm nức sắn lùi” (Về quê - Trần Thị Ngọc Oanh), “Mái đầu nay đã sương pha/ Không sao quên được vại cà, chum tương” (Quê hương - Ngô Kim Thái); hay với những người thân yêu ruột thịt: “Mắt võng loang lổ/ Hằn vào lưng trần của cha/ Mắc vào lời ru của bà, của mẹ” (Võng đay - Lê Thị Nhìn); “Mẹ ru trăng khuyết nên tròn/ Gọi cây đơm trái, suối dồn về sông/ Cánh cò uốn ngọn tre cong/ Vắng lời ru mẹ con không nên người” (Lời ru của mẹ - Nguyễn Thúy Hòa).

Đó còn là tình yêu đôi lứa, tình nghĩa vợ chồng được thể hiện qua những câu thơ bình dị mà chất chứa nhiều tình cảm mãnh liệt: “Xin em khoảng ấm trong lòng/ Để cho anh sưởi đỡ bâng khuâng buồn” (Lời em - Trần Đức Hùng), “Người đi gióng nứa còn xanh/ Xa nhau gạo nếp chẳng thành cơm lam/ Quả còn lăn lóc đầu sàn/ Rượu cần vốn ngọt trên bàn để chua...” (Chăm chồng - Hoàng Thế Bình), “Có bà quần áo tôi thơm/ Bát canh cũng ngọt, bát cơm cũng mềm” (Tình vợ chồng già - Nguyễn Văn Luật).
Các hội viên đều là những người đã đi qua hơn một nửa cuộc đời nên những câu thơ luôn ẩn chứa nhiều suy nghĩ, tâm tư về cuộc sống, lẽ đời: “Lúa no cơn khát vẫy vùng/ Ơn người lúa sẽ đầy bưng thóc vàng” (Tát nước gầu dai - Lê Xuân Du), “Chợ quê bán rượu, mua men/ Chợ đời mua bán đỏ đen, lọc lừa/.../ Thị trường đang buổi khó khăn/ Có ai bán tấm chân thành... tôi mua” (Chợ quê - chợ đời - Lê Thìn), “Khi giông bão, đận ưu phiền/ Cơn đau đến, vịn dáng thiền, đứng lên” (Khi đau vịn xuống dáng thiền - Nguyễn Minh Trọng).

Đọc cả tập thơ, ta còn bắt gặp những câu thơ ngợi ca những con người, những ngành nghề tưởng như nhỏ bé lại vĩ đại vô cùng: “Đêm đêm thợ xây nhặt sao/ Thắp cho công trình lấp lánh/ Ngày ngày thợ xây gom nắng/ Dát cho công trình màu son”, “Anh vào lò ca ba/ Khơi cầu vồng suối thép/ Hoa lửa như sao sa/ Giọt mồ hôi bảy sắc” (Hương vữa thợ xây; Giọt mồ hôi bảy sắc - Hoàng Thế Bình), “Đẹp biết bao dáng đứng nhà nông/ Ngực không gắn huân chương/ Không đính hoa hồng/ Ôm bó lúa vào lòng/ Nở nụ cười nhân hậu (Dáng đứng nhà nông - Lê Xuân Du); hay còn là những cảm xúc sâu lắng đầy ưu tư về những mảnh đời mưu sinh: “Tôi đi giữa những câu mời chào vồn vã/ Thoảng nghe có một tiếng rao/ Người nhà quê gánh hàng ra phố/ Đôi vai sờn bạc nắng chao...” (Hoài niệm một tiếng rao - Phạm Thanh Hà), “Bánh xe quay như số phận con người/ Xóc ổ gà xe nhảy/ Nỗi niềm rơi/ Xuống đường... Gió cuốn” (Xe ôm - Dương Công Sự).


Ông Trần Đình Vinh, Chủ nhiệm CLB nhận hoa chúc mừng trong buổi lễ.

Khép lại Lễ kỷ niệm là niềm vui, sự bịn rịn, lưu luyến và những lời chúc tốt đẹp. Cùng chúc nhau mạnh khỏe, dồi dào bút lực để bước tiếp chặng đường thơ đầy hứa hẹn phía trước và cho đời thêm nhiều vần thơ hay.

Mộc Thảo